อาการปวดท้องนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยมากโดยเฉพาะในสาว ๆ บ้างก็หายไปเอง บ้างก็ต้องถึงมือหมือ หรือพึ่งยาบรรเทาอาการ ในบทความนี้เราจะมาพามาดูกันว่า อาการปวดท้องข้างซ้าย นั้นสามารถบอกได้ว่าเรามีโอกาสเป็นโรคอะไรได้บ้าง

ปวดท้องข้างซ้าย

มาเริ่มกันที่อาการปวดท้องข้างซ้ายบน ซึ่งอวัยวะที่อยู่ในส่วนนี้จะประกอบไปด้วย กระเพาะอาหาร ตับ ตับอ่อน ม้าม ลำไส้ และไตซ้าย ทั้งยังอยู่ใกล้กับหัวใจด้วย หากมีอาการปวดท้องที่อยู่ใต้ซี่โครงก็อาจเกิดสาเหตุเหล่านี้ ได้แก่ โรคหัวใจ ท้องผูก แก๊สในกระเพาะอาหาร กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน อาหารเป็นพิษ ปวดบวม และม้ามโต เป็นต้น มาต่อกันที่อาหารปวดท้องข้างซ้ายล่างกันบ้าง อาจมีสาเหตุของการเกิดเหล่านี้ ได้แก่ ไส้เลื่อน โรคไต โรคถุงผนังลำไส้อักเสบ ท้องนอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ และซีสต์ในรังไข่ เป็นต้น

การดูแลเบื้องต้นเมื่อมีอาการปวดท้องข้างซ้าย หากเราไม่แน่ใจว่าสาเหตุอะไรกันแน่ แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยน่าจะดีกว่า ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ไปจนถึงการกินอาหารที่จะต้องแบ่งกินพอประมาณในแต่ละครั้ง ไม่ควรกินให้อิ่มมากจนเกินไป ที่สำคัญควรต้องกินก่อนเข้านอนประมาณ 2 ชั่วโมง ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มจำพวกที่มีคาเฟอีนผสม อาทิ ชา กาแฟ โอเลี้ยง ช็อกโกแลต โกโก้ และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่าง ๆ

อ่านเพิ่มเติม สุขภาพ