เมื่อปวดท้อง อาการของมันก็มักจะสร้างความลำบากให้กับร่างกายของเราอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นปวดท้องข้างซ้าย หรือปวดท้องข้างขวา หากว่าเรามีอาการปวดท้องอยู่บ่อย ๆ นั่นก็อาจหมายถึงสัญญาณเตือนถึงปัญหาสุขภาพ และแน่นอนว่าไม่เคยมีการปวดท้องครั้งไหนที่ไม่มีสาเหตุ ยิ่งเป็นการปวดท้องด้านด้วยล่ะก็ หากเราไม่แน่ใจในอาการยิ่งต้องควรไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เนื่องด้านบริเวณท้องด้านขวามีอวัยวะที่ต่างออกไปจากท้องด้านซ้าย มาดูกันว่ามันสามารถสื่อถึงโรคอะไรได้บ้าง

ปวดท้องข้างขวา

หากมีอาการปวดท้องข้างขวาบน หรือบริเวณที่อยู่ใต้ชายโครงด้านขวา ก็มักจะเป็นอาากรปวดที่เกิดหลังจากการกินอาหารที่มีไขมันสูง มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดั หรือโรคตับได้ หากอาการปวดลามไปจนถึงแผ่นหลัง ซึ่งในบางรายก็อาจปวดท้องส่วนบน หรือส่วนกลางร่วมด้วย นั่นหมายความหมายความว่ากำลังเกิดความผิดปกติที่ตับอ่อน เสี่ยงต่อการเป็นโรคตับอักเสบได้ เหตุเพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไป

หากมีอาการปวดท้องข้างขวาล่าง ตั้งแต่รอบสะดือไปจนถึงบริเวณท้องน้อยด้านขวา หากคลำแล้วเจอก้อนเนื้อ กดแล้วรู้สึกเจ็บ ร่วมกับมีอาการปวดเสียดอยู่ตลอดเวลา ให้สันนิษฐานเอาไว้เบื้องต้นว่าเป็นไส้ติ่ง แต่หากปวดเหมือนกับมีลมอยู่ในท้อง ร่วมกับอาการมวน ๆ ก็อาจเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของลำไส้ แต่หากมีอาการปวดท้องข้างขวาใต้ซี่โครงแบบปวดแสบ ในบางรายอาจมีอาการเสียดและจุกท้องร่วมด้วย ก็อาจเป็นเพราะการทำงานที่ผิดปกติของลำไส้เล็ก มีการแพ้โปรตีนกลูเตน หากปล่อยไว้ไม่เข้ารับการรักษาเป็นเวลานานจนอาการเหล่านี้เกิดขึ้นสะสม อาจทำให้เกิดเป็นภาวะท้องเสียเรื้อรัง ท้องอืด ทั้งยังพัฒนาไปเป็นโรคลำไส้เล็กอักเสบได้อีกด้วย

หากมีอาการปวดท้องข้างขวาและปวดเกร็งอยู่เป็นระยะ ปวดตั้งแต่ท้องน้อยด้านขวายาวจนมาถึงช่วงต้นขา นั่นแสดงให้เห็นว่าอาจมีปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นกับกรวยไต แต่หากมีไข้สูงร่วมกับอาการปวดท้อง หนาวสั่น หรือตกขาวด้วย ก็เป็นสัญญาณของปีกมดลูกอักเสบในผู้หญิง แต่หากมีอาการปวดท้องข้างขวาส่วนล่างร่วมกับการขับถ่ายเป็นเลือด หรือมีระบบขับถ่ายที่ผิดปกติ นั่นเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังจะเป็นโรคลำไส้อักเสบ ถ้ามีปวดตั้งแต่บั้นเอวร้าวไปจนถึงช่วงต้นขา ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นนิ่วในไตได้ ส่วนสำหรับคุณแม่ท่านไหนที่ปวดท้องข้างขวาช่วงตั้งครรภ์ ปวดในแบบที่เรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล ปวดทั้งข้างซ้ายและข้างขวา ปวดแบบเบา ๆ นั่นก็เป็นเพราะตัวอ่อนเริ่มที่จะฝังตัวเข้าไปในมดลูกแล้ว

อ่านเพิ่มเติม สุขภาพ